This is a BOOKhaungyi11

ในยุคนี้ นักเขียนนวนิยายจีนที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมสูงสุดคือใคร ?  คำตอบย่อมหนีไม่พ้น “หวงอี้” นักเขียนชาวฮ่องกงที่สร้างผล

งานในทั่วภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงจีนแผ่นดินใหญ่หวงอี้ เป็นคำอ่านภาษาจีนกลาง หากอ่านออกเสียงเป็นแต้จิ๋วจะอ่านว่าอึ้งเอี๊ยะ หวงอี้ เป็นคนฮ่องกงถือกำเนิดในปี พ.ศ. 2495 ปัจจุบันอายุ  55 ปี

การเข้าสู่ทำเนียบนักเขียนของหวงอี้

หวงอี้เป็นนักอ่านตัวยงศึกษาทั้งดาราศาสตร์ จนถึงวิชาคอมพิวเตอร์ การเข้าสู่ทำเนียบนักเขียนของหวงอี้ก็เป็นเรื่องราวเหลือเชื่อ  ก่อนหน้านี้เขาเป็นผู้อำนวยการสำนักงานฮ่องกงอาร์ต  ดีเวลล็อปเมนต์ เคาซิล  กินเงินเดือนสูงมีความมั่นคงในอาชีพการงาน
เมื่อปลายปี ค.ศ.1986 เขาอ่านเจอว่านิตยสารบู๊เฮียบสี่ก่ายหรือโลกแห่งยุทธจักร  เปิดรับต้นฉบับนักเขียนหน้าใหม่  หวงอี้จึงเขียนนิยายกำลังภายในขนาดสั้นเรื่องหนึ่งส่งไป  แต่ผ่านไปเกือบแปดเดือนที่ได้รับการติดต่อมา  เขาจึงตัดสินใจออกจากตำแหน่งรองผู้อำนวยการ  และเริ่มงานเขียนอย่างจริงจัง

ลำดับ ผลงาน ของหวงอี้ ที่ได้รับลิขสิทธ์ตีพิมพ์ในประเทศไทย

ผลงานยุคแรกๆของหวงอี้ค่อนข้างจะหวือหวาและเต็มไปด้วยบทอีโรติคจนในที่สุดเขาก็พบแนวที่เหมาะสมที่สุด นั่นคือแนวการเขียนนิยายวิทยาศาสตร์ผสมผสานไปกับนิยายกำลังภายใน  ซึ่งถือว่าเป็นความแปลกใหม่และได้จุดกระแสความนิยมขึ้นในหมู่นักอ่านทั้งฮ่องกง ไต้หวัน มาเลเซีย สิงคโปร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลงานชุด “เจาะเวลาหาจิ๋นซี” ที่มีการคิดพล็อตเรื่องสลับซับซ้อน การวางจังหวะตัวละครอย่างลงตัว ลุ้นตลอดเรื่อง จนจบลงอย่างสวยงาม แต่หวงอี้ไม่หยุดแค่นั้นเขาได้ผูกเรื่อง “มังกรคู่สู้สิบทิศ” ที่ถือเป็นสุดยอดมหากาพย์แห่งยุค ที่สรรค์สร้างตัวอักษรให้ผู้อ่านได้ลุ้นเหนือกว่าเรื่องก่อนหน้านั้นตั้งแต่ต้นจนจบ และสร้างสถิติติดอันดับเบสต์เซลเลอร์อย่างยาวนานที่สุดในฮ่องกง   ต่อมามีผลงานเรื่องสั้นเล่มเดียวจบคือ “ขุนศึกสะท้านปฐพี” มาจัดพิมพ์ซึ่งก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดีเช่นเดิม

หวงอี้เขียนเทพมารสะท้านภพตั้งแต่ปี พ.ศ.2535  โดยหมายมั่นให้หลุดพ้นจากกรอบของคนรุ่นเก่าก่อน  ก่อกำเนิดยุทธจักรนิยายท่วงทำนองใหม่  อัจฉริยภาพของหวงอี้อยู่ที่การไม่บิดเบือนประวัติศาสตร์แต่ใช้จินตนาการ เพิ่มตัวละครที่มีสีสัน  ดำเนินเรื่องสนุกน่าติดตาม เทพมารสะท้านภพจึงได้รับการกล่าวขานว่าเป็นนวนิยายกำลังภายในที่บรรเจิดเพริศแพร้วดุจกวีบทหนึ่ง   จนมาถึงผลงานเรื่องเยี่ยม “จอมคนแผ่นดินเดือด” มหากาพย์นิยายจีนกำลังภายในเรื่องยิ่งใหญ่สมการรอคอย 23 เล่มจบ เรื่องราวอิงประวัติศาสตร์สุดอลังการ เค้าโครงเรื่องซับซ้อน ลึกซึ้ง ยิ่งใหญ่   สร้างกระแสความนิยมเกินความคาดหมาย ยอดขายถล่มทลายติดอันดับ 1 ในร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศไทย   และต่อมากับผลงาน “เทพทลายนภา” นิยายจีนเล่มเดียวจบของหวงอี้ ที่ได้รับเสียงตอบรับจากแฟนนักอ่านเป็นอย่างดีเช่นเดียวกัน และเรื่องล่าสุดกับผลงานเรื่อง “ศึกรักแดนสนธยา” (4เล่มจบ) นวนิยายจีนกำลังภายในที่มีกลิ่นอายโรมานซ์ เรื่องราวความรักของคนกลุ่มหนึ่งที่มีความเกี่ยวพันกันในชาติปางก่อน ต่อเนื่องจนมาพบพานศึกรักศึกแค้นในชาติปางนี้ อารมณ์และบรรยากาศในเรื่องเต็มไปด้วยพลังแห่งการสร้างสรรค์ใหม่ๆ ที่จะสร้างความสนุกสนาน และโศกซึ้งตราตรึงประทับใจที่คอนวนิยายจีนกำลังภายในไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

ผลงานทุกเรื่องข้างต้น สนพ. สยามอินเตอร์บุ๊คส์ ในเครือบริษัทสยามอินเตอร์มัลติมีเดีย จำกัด (มหาชน) SMM เป็นผู้ถือครองลิขสิทธิ์และจัดพิมพ์ จนสร้างปรากฏการณ์อันยิ่งใหญ่ในวงการนิยายจีนไทย  ทั้งสามารถสร้างกระแสต่อเนื่อง สร้างกลุ่มผู้อ่านใหม่ๆ จนทำให้ผลงานของหวงอี้ได้รับความนิยมอย่างสูงในไทย ขึ้นอันดับเบสต์เซลเลอร์อย่างสม่ำเสมอ   และกระบี่มือหนึ่งของไทย น. นพรัตน์ แปลได้อย่างยิ่งใหญ่ สื่อออกมาให้คนไทยได้ใช้จินตนาการโลดแล่นไปกับตัวอักษรได้อย่างสนุก น่าติดตาม

กล่าวได้ว่า หวงอี้ เป็นผู้บุกเบิก เส้นทางสายใหม่ไห้กับวงการนิยายจีนกำลังภายใน ผลงานของเขาหลอมรวมหลักวิทยาศาสตร์เข้ากับกำลังภายในได้อย่างลงตัว บรรยายตัวละครอย่างละเอียดลึกซึ้ง นอกจากนั้นหวงอี้ยังขายลิขสิทธิ์นวนิยายวิทยาศาสตร์  ให้แก่สำนักพิมพ์คราวน์ ของไต้หวัน  ขายลิขสิทธิ์นวนิยายกำลังภายในให้แก่สำนักพิมพ์วาไรตี้ของไต้หวัน ผลงานของหวงอี้ยังได้รับการแปลเป็นภาษาเกาหลีมีแฟนนักอ่านทั่วเอเชีย เส้นทางนักเขียนของหวงอี้ยังทอดยาวไกลเต็มไปด้วยความเปลี่ยนแปลงที่ไม่หยุดยั้ง

หวงอี้ มีจุดเด่นที่สามารถชักนำผู้อ่านหลุดพ้นจากโลกปัจจุบันก้าวข้ามมิติแห่งกาลเวลาเข้าสู่อาณาจักรแห่งจินตนาการความฝันอันเพริศแพร้วพิสดาร  จุดเด่นอยู่ที่การสร้างตัวละครให้คล้ายกับบุคคลมีชีวิต  ร่วมสัมผัสไปกับบรรดาผู้ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ พร้อมกับสะท้อนให้เห็นถึงมนุษย์ทุกรูป  บ้างช่วงชิงเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว  บ้างต่อสู้เพื่ออุดมการณ์อันสูงส่งระหว่างความดีกับความเลว ขึ้นอยู่กับแต่ละมุมมองที่ต่างกัน เค้าโครงเรื่องสลับซับซ้อนชวนติดตาม  ฝีมือการถักทอไม่แพ้เรื่องราวปรมาจารย์ “กิมย้ง” แต่ฉากสงครามเขียนได้เข้มข้นสมจริงยิ่งกว่า แทบจะหลับตาลงมองเห็นกองทัพม้าห้อตะบึงอยู่หน้านับหมื่นแสนตัว เหล่านี้ทำให้ผลงานของหวงอี้หลายเรื่องขายดีติดอันดับเบสต์เซลเลอร์ที่ฮ่องกง จนได้รับขนานนามว่าเป็นนักเขียนฮ่องกงที่ขายดีที่สุดณ ปัจจุบันของหวงอี้

หลักการทำงานของหวงอี้  คือ  ตื่นเมื่อใด   ก็เขียนหนังสือเรื่องนั้น   ซึ่งมักเป็นเวลาสามนาฬิกาของวันใหม่และเขาก็สามารถผลิตงานออกมาอย่างไม่ขาดสายป้อนให้กับสำนักพิมพ์ของตัวเองได้ นอกจากนั้นยังฟูเฟื่องด้วยการขายลิขสิทธิ์ไปตีพิมพ์ในประเทศต่างๆ และแปลออกมาอีกหลายภาษาทำให้หวงอี้มีแฟนนักอ่านทั่วภาคพื้นเอเชีย และแม้ว่าหวงอี้จะอยู่ในฮ่องกงที่เจริญรุ่งเรืองและวุ่นวาย  แต่หวงอี้ก็เลือกที่จะใช้ชีวิตสมถะในบ้านของเขาที่ห่างไกลความเจริญบนเกาะลันเตากับภรรยา และสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ที่เขารักและยังปลีกเวลาหาความบันเทิงส่วนตัวอื่นๆ ให้กับตัวเองด้วยนับได้ว่าหวงอี้เป็นนักเขียนที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงที่รู้จักจัดสรรชีวิตให้พบความสุขที่ตนต้องการได้อย่างรื่นรมย์

Advertisements


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

et cetera
%d bloggers like this: